Trong vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh ngắn gọn

Trong vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh ngắn gọn

By

Trong vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh ngắn gọn

Bài làm

Tôi là Sơn Tinh- thần núi Tản Viên. Đời Hùng Vương thứ 18, vua có cô con gái tên là Mị Nương xinh đẹp tuyệt trần mà đã đến tuổi cập kê, bèn mở hội kén rể, mong muốn tìm cho con một chàng rể hiền tài. Nghe đâu mấy hôm nay trai tráng, anh kiệt kéo đến rất đông nhưng vẫn chưa được vua ưng chọn, tôi cũng quyết vào kinh yết kiến trổ tài. Tình cờ, tôi gặp Thủy Tinh, vua ra lệnh cho chúng tôi thi tài xem ai hơn ai. Thủy Tinh chẳng ngại ra oai, lời vua vừa dứt đã gây sấm sét đùng đùng, mây tuôn gió nổi, bốn bề nước đổ dâng cao, thuồng luồng ba ba hàng đàn kéo nhau trên mặt nước, trời đất tối tăm, không gian rùng rợn. Tôi khoan thai biểu diễn tài nghệ của mình, chỉ tay tới đâu núi non mọc lên hùng vĩ, dâng cao đất chống lại trận nước đang dâng lên của Thủy Tinh. Sau đó tôi chỉ tay tứ phương, đưa cảnh vật trở lại bình thường, trời trong, sông lặng, cây cỏ xanh tươi, chim muông đông đúc từng đàn.

Thấy tôi và Thủy Tinh đều tài nghệ hơn người, vua tỏ ra vô cùng đắn đo, ngẫm nghĩ rồi nói:

Loading...

– Sơn Tinh và Thủy Tinh đều tài giỏi cả, ta khó mà chọn một trong hai được. Sáng sớm ngày mai, ai đem đồ lễ vật gồm có một trăm ván cơm nếp, hai trăm tệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao mỗi thứ một đôi đến trước, ta sẽ gả con gái cho người đó.

Hửng sáng hôm sau, tôi mang đầy đủ đồ lễ vật đến trước, rước Mị Nương về. Trên đường thì thấy Thủy Tinh đuổi theo, đùng đùng tức giận đòi cướp Mị Nương. Hắn hô mưa gọi gió làm rung trời chuyển đất, nước dâng ngao ngập ruộng đồng, trôi nhà cửa, giông tố dữ dội. Tôi không nao núng, bốc những quả đồi, dời những dãy núi tạo thành bức tường vững chắc ngăn dòng nước lũ của Thủy Tinh. Dòng nước dâng lên bao nhiêu, tôi cho núi cao lên bấy nhiêu. Đánh nhau mấy tháng trời, cuối cùng hắn đuối sức nên rút quân trở về. Tôi và Mị Nương sống vui vẻ, hạnh phúc, giúp đỡ nhân dân gây đồng, làm ruộng. Nhưng ân oán với Thủy Tinh thì chưa một lần được hóa giải, cứ mỗi năm vào cuối tháng 7 âm lịch, hắn lại dâng nước kéo tới gây chiến, mỗi lần đều thất bại đành kéo quân ra về.

Loading...
Xem thêm:  Tả cơn mưa xuân mà em có dịp chứng kiến – Văn mẫu tuyển chọn lớp 6

You may also like